Mạng phân phối ứng dụng là gì?

Mon Dec 19 2022
Mạng phân phối ứng dụng là gì?

Dưới sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, lượng truy cập website hay ứng dụng thông qua Internet ngày càng tăng cao, thúc đẩy nhu cầu về hiệu suất và tối ưu hóa chi phí trong phân phối nội dung. Từ đây, khái niệm về Mạng phân phối ứng dụng (Application Delivery Network | ADN) ra đời để đáp ứng tối đa các nhu cầu trên.

Mạng phân phối ứng dụng (Application Delivery Network | ADN) là gì?

Mạng phân phối ứng dụng là một bộ các công nghệ được triển khai đồng thời qua Internet nhằm tối đa hóa hiệu suất ứng dụng như nâng cao khả năng hiển thị, tính bảo mật và tốc độ truyền tải từ máy chủ ứng dụng đến người dùng cuối. Khác với CDN, Mạng phân phối ứng dụng chủ yếu tập trung cho phân phối nội dung động.

Mạng phân phối ứng dụng là sự kết hợp của 2 công nghệ chính:

Bộ điều khiển tối ưu hóa mạng WAN (WAN Optimization Controller | WOC): WOC sử dụng nhiều kỹ thuật bao gồm nén, lưu vào bộ nhớ đệm, loại bỏ trùng lặp, giả mạo giao thức và tối ưu hóa độ trễ giúp cải thiện hiệu suất ứng dụng.

Bộ điều khiển phân phối ứng dụng (Application Delivery Controller | ADC): ADC bao gồm một bộ cân bằng tải phân phối lưu lượng truy cập web trên nhiều máy chủ. ADC cũng có chức năng xử lý bộ nhớ đệm, nén và giảm tải mã hóa lớp cổng bảo mật (SSL). ADC và WOC kết hợp hoạt động cùng nhau trong mạng phân phối ứng dụng để tối đa hóa tốc độ, tính khả dụng và khả năng mở rộng cao hơn cho ứng dụng.

Lợi ích của ADN

Như đã đề cập, mạng phân phối ứng dụng mang lại những lợi ích về tốc độ, tính bảo mật và khả năng mở rộng, cụ thể như sau:

  • Di chuyển dữ liệu qua mạng với tốc độ cao hơn bằng các công nghệ nén.
  • Tăng cường tính bảo mật với tính năng lọc IP, ràng buộc trễ, tường lửa ứng dụng web và mã hóa SSL.
  • Quản lý lưu lượng truy cập hiệu quả hơn với công nghệ cân bằng tải, tự động kiểm tra tình trạng và định tuyến lại lưu lượng khi cần thiết.

Sự khác biệt giữa ADN và CDN

ADN được tạo ra do nhu cầu về giải pháp phân phối nội dung mạnh mẽ trên diện rộng. Số lượng các Ứng dụng dựa trên web (Web-based application) ngày càng tăng buộc CDN truyền thống phải có sự cải tiến để phân phối nội dung động và ADN ra đời để đáp ứng nhu cầu đó.

Sự khác biệt chính giữa hai mạng phân phối này nằm ở việc ADN thông minh hơn trong việc hiểu và tối ưu hoá các ứng dụng, thường gọi là nhận biết ứng dụng.

Bảng so sánh ADN và CDN

Chọn ADN hay CDN?

Mặc dù ADN là công nghệ phát triển dựa trên CDN, nhưng do thuật ngữ ADN chưa được sử dụng rộng rãi và tính năng chung có vẻ tương tự như nhau nên hầu hết các nhà cung cấp AND đều gọi chung thành CDN. Trên thực tế, đa phần các CDN trên thị trường hiện nay đều là ADN.


Bài viết liên quan

News All