VNIS's News

VNIS tăng tốc phân phối nội dung tĩnh và động như thế nào?

Tue Oct 11 2022
VNIS tăng tốc phân phối nội dung tĩnh và động như thế nào?

Nhiều doanh nghiệp luôn cố gắng để làm cho Website của mình đẹp và hiện đại hơn. Vì thế, họ muốn thêm nhiều tính năng, nội dung hoặc chức năng mới vào Website. Tuy nhiên, nếu Website tải chậm thì người dùng sẽ nhanh chóng rời đi mà chưa kịp trải nghiệm các tính năng hoặc nội dung hấp dẫn trên trang. Cùng tìm hiểu cách VNIS tăng tốc phân phối nội dung như thế nào qua bài viết này.

Phân loại nội dung

Trước khi tìm hiểu về cách VNIS giúp tăng tốc phân phối nội dung như thế nào, chúng ta sẽ tìm hiểu về định nghĩa 2 loại nội dung cơ bản trên website (gồm tĩnh và động) như sau:

1. Nội dung tĩnh: được tải trực tiếp trực tiếp từ máy chủ và định dạng vẫn giữ nguyên trừ khi nhà phát triển trang web thay đổi mã nguồn. Ví dụ như: tệp CSS, tệp JavaScript, hình ảnh, tệp âm thanh, tệp video và nội dung có thể tải xuống (phần mềm, tài liệu, v.v.).

Nội dung tĩnh sẽ nhanh chóng được phân phối đến người dùng cuối nhờ mạng lưới liên minh nhiều CDN (Multi CDN) hàng đầu thế giới như: (VNCDN, Cloudflare, Akamai, Fastly,…) được quản lý trên một nền tảng duy nhất của VNIS.

2. Nội dung động: đi qua các lớp logic ứng dụng khác nhau trước khi được tải xuống từ máy chủ, do đó định dạng có thể thay đổi dựa trên các điều khiển do quản trị viên trang web thiết lập, tùy chọn của người dùng, vị trí, thời gian trong ngày và các yếu tố khác. Ví dụ như: thông tin tài khoản người dùng, cơ sở dữ liệu, các trang web đã dịch, ứng dụng nhắn tin (văn bản, thoại và video) và dữ liệu thời gian thực (dự báo thời tiết, giá cổ phiếu, v.v.)

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ nêu rõ cách VNIS giúp đẩy nhanh quá trình phân phối nội dung và tăng hiệu suất trang hơn 30% cho các khách hàng của mình như thế nào.

Tốc độ của Website bị ảnh hưởng bởi các yếu tố nào?

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ tải của trang Web, sau đây là 6 điểm chính mà bạn cần biết:

 1. Tốc độ Internet tại vị trí của người dùng
 2. Khoảng cách truyền tải nội dung từ máy chủ gốc đến người dùng cuối
 3. Tốc độ xử lý dữ liệu của Web Server (nơi lưu trữ dữ liệu mà người dùng cần)
 4. Khối lượng nội dung trên trang Web (text, hình ảnh, video, audio,...)
 5. Loại nội dung mà người dùng cần xem
 6. Tấn công DDoS vào thời điểm lưu lượng truy cập từ người dùng đang tăng (giờ săn sale, giờ Live streaming bóng đá, sự kiện truyền hình quốc tế,...)

Những yếu tố vừa kể trên là nguyên nhân chính làm giảm trải nghiệm của người dùng trên Website của doanh nghiệp. Lúc này, giải pháp của VNIS sẽ cải thiện hiệu suất trang web bằng cách tăng tốc phân phối nội dung (cả nội dung động và nội dung tĩnh) trên trang.

VNIS tăng tốc và bảo mật website như thế nào?

VNIS giúp loại bỏ hoàn toàn các yếu tố làm ảnh hưởng đến tốc độ tải của trang Web, cụ thể như sau:

 1. Tối giản dung lượng nội dung (như video,...) để phù hợp với tình trạng internet
 2. Rút ngắn khoảng cách từ máy chủ gốc đến người dùng cuối bằng mạng lưới CDN cache nội dung trên toàn cầu.
 3. Thay thế Web Server trả các kết quả nội dung cho người dùng cuối.
 4. Hỗ trợ nén file để tối ưu tệp file dữ liệu lớn trên trang
 5. Băm nhỏ file dữ liệu (Video,...) để đảm bảo truyền tải khối lượng dữ liệu lớn một cách mượt mà.
 6. Ngăn chặn mọi hình thức tấn công DDoS (Layer 3/4/7), đảm bảo website luôn hoạt động ổn định, cả khi đang bị tấn công.

Đặc biệt, VNIS phối hợp để đưa nội dung động đến người dùng cuối nhanh nhất. Đây là phần quan trọng mà chúng tôi muốn nói đến trong bài viết này.

Cách VNIS tăng tốc tải nội dung động

Trong trường hợp thông thường, khi có yêu cầu tải nội dung động từ người dùng, máy chủ gốc cần phải "xử lý dữ liệu" trước khi gửi phản hồi đầy đủ đến trình duyệt. Trong quá trình "xử lý dữ liệu" này, máy chủ gốc sẽ thực hiện lệnh gọi đến cơ sở dữ liệu hoặc API, thực hiện một số ủy quyền theo yêu cầu, kiểm tra dữ liệu hoặc đảm bảo request từ người dùng cuối là hợp lệ.

Vì vậy, trong khi máy chủ gốc vẫn đang “xử lý dữ liệu” thì hệ thống chưa thể gửi bất kỳ phản hồi nào đến trình duyệt. Vì thế, trình duyệt phải đợi cho đến khi quá trình này hoàn tất mới có kết quả hiển thị cho người dùng cuối.

Để rút ngắn khoảng thời gian chờ đợi, và trả về kết quả nhanh nhất cho user, VNIS đã thực hiện 1 giai đoạn gọi là "103 Early Hints (Gợi ý sớm)". Giai đoạn này, VNIS sẽ tranh thủ trong lúc máy chủ gốc đang "xử lý dữ liệu" để yêu cầu các máy chủ biên (Edge Server) gửi hướng dẫn “Gợi ý sớm” đến trình duyệt để bắt đầu quá trình tải một số nội dung lên trang. Những nội dung này thường là những nội dung không thay đổi thường xuyên (tức là nội dung tĩnh), chẳng hạn như bảng định kiểu, phông chữ, javascrip, v.v.

Bằng cách tải xuống trước các nội dung này sẽ giúp cho việc tải trang được nhanh chóng. Vì các bảng định kiểu, phông chữ, JavaScripts, v.v. đã được chuẩn bị sẵn để hiển thị kết quả lên trang trong khi nhận đủ dữ liệu phản hồi từ máy chủ.

Theo cách này, nội dung động (như tài liệu HTML) sẽ được xử lý sớm hơn. Nói tóm lại, việc VNIS đưa ra gợi ý và khả năng xử lý đa tác vụ,... giúp đẩy nhanh việc phân phối nội dung động.

Quá trình thực hiện

Đối với lần xử lý dữ liệu động đầu tiên, khi máy chủ biên VNIS nhận được phản hồi từ máy chủ gốc, sẽ phân tích cú pháp cho các [Tiêu đề liên kết] theo loại tải trước hay loại kết nối trước. [Tiêu đề liên kết] cho phép trình duyệt xác định tài nguyên nào cần được tải trước trong khi máy chủ chuẩn bị phản hồi đầy đủ.

Máy chủ biên VNIS sau đó sẽ lấy các [Tiêu đề liên kết] này và lưu chúng vào bộ nhớ cache ở các biên để sẵn sàng phục vụ có các request sau.

Khi các yêu cầu tiếp theo đến, máy chủ biên sẽ ngay lập tức gửi phản hồi "Gợi ý sớm" được lưu trong bộ nhớ cache và ủy quyền yêu cầu đến máy chủ gốc tạo phản hồi đầy đủ. Vì máy chủ biên VNIS gần với người dùng cuối hơn về mặt địa lý, nên VNIS có thể giúp cung cấp các gợi ý nhanh hơn.

Khi phản hồi đầy đủ đã có sẵn, phản hồi sẽ chứa tất cả nội dung của trang và cũng chứa các [Tiêu đề liên kết]. Máy chủ biên VNIS sẽ cung cấp phần còn lại của nội dung cho máy khách. Hệ thống VNIS sẽ so sánh các [Tiêu đề Liên kết] trong phản hồi đầy đủ của server gốc với phản hồi từ các phiên bản đã lưu trong bộ nhớ cache, để đảm bảo rằng các [Tiêu đề liên kết] được cập nhật đúng.

Làm thế nào để kích hoạt chức năng "Gợi ý sớm"?

Để bật tính năng “103 Early hint”, bạn có thể login vào portal VNIS và điều hướng đến “Multi CDN” > “Cài đặt chung” > “HTTP 103 Gợi ý sớm”

Trên phần “103 Early hint”, chỉ cần bật tính năng này lên là hoàn thành việc kích hoạt.

Lưu ý: Tính năng này là một tính năng nâng cao hiệu suất của Origin Shield. Do đó, bạn cần kích hoạt Origin Shield trước.

Để được hỗ trợ nhanh, bạn có thể gọi cho chúng tôi qua hotline: (028) 7306 8789 hoặc để lại thông tin liên hệ bên dưới.

Có thể nói, hiệu suất trang web là yếu tố quan trọng cho sự thành công lâu dài của doanh nghiệp. Trang web của bạn có thể có nhiều tính năng tốt và nội dung hấp dẫn. Nhưng tất cả sẽ vô nghĩa nếu khách hàng phải chờ đợi thời gian tải trang.

Do đó VNIS đã mang đến các giải pháp tăng tốc phân phối nội dung đa dạng (cả nội dung tĩnh và nội dung động) để đảm bảo tốc độ tải trang tuyệt vời cho doanh nghiệp.

Hãy đăng ký dùng thử VNIS để tăng tốc và bảo vệ Website ngay hôm nay!

Hãy để lại thông tin liên hệ, các chuyên gia của chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn.

[Tên] là trường bắt buộc
[Email] là trường bắt buộc
[Điện Thoại] là trường bắt buộc
[Nội Dung Liên Hệ] là trường bắt buộc
News All