Web Optimization

Trọng tâm CNTT 2022: Vấn đề bảo mật an ninh mạng được các CEO và CIO quan tâm hàng đầu

Sat Jul 30 2022
Trọng tâm CNTT 2022: Vấn đề bảo mật an ninh mạng được các CEO và CIO quan tâm hàng đầu

Hiện nay, lĩnh vực quan trọng nhất của đầu tư CNTT là tập trung xoay quanh các vấn đề an ninh mạng. Gần 50% số người trả lời khảo sát cho rằng việc gia tăng các biện pháp bảo vệ an ninh mạng là sáng kiến kinh doanh hàng đầu thúc đẩy đầu tư vào CNTT, tăng đáng kể so với 34% vào năm 2021. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi các CEO dần quan tâm đến các quyết định hành động của CIO - các nhà lãnh đạo CNTT ngày nay

Xu hướng công nghệ thông tin năm 2022

Trong nghiên cứu 2022 State of the CIO của CIO.com, đã khảo sát 985 nhà lãnh đạo CNTT và 250 người tham gia kinh doanh (LOB/ Line Of Business). Kết quả cho thấy rằng:

  • 8% các nhà lãnh đạo CNTT được khảo sát tập trung cho các trách nhiệm và kế hoạch chuyển đổi, bao gồm hiện đại hóa cơ sở hạ tầng và ứng dụng (40%), thiết lập các dự án CNTT gắn liền với các mục tiêu kinh doanh (38%) và củng cố các mối quan hệ hợp tác (30%).
  • Các nhiệm vụ chức năng cũng chiếm một phần lớn trong khảo sát, với 84% người khảo sát. Số người này cho rằng các nhiệm vụ hàng đầu cần thực hiện bao gồm: quản lý bảo mật (51%), cải thiện hoạt động CNTT và hiệu suất hệ thống (43%), kiểm soát chi phí và quản lý chi phí (29%).

Mấu chốt để thành công của các dự án công nghệ đó là tập trung vào lợi ích kinh doanh và kết nối bằng loại ngôn ngữ mà mọi người đều có thể hiểu. Cho dù dự án liên quan đến các công nghệ hiện đại như quy trình tự động hóa bằng Robot (RPA) hoặc đơn giản hơn như là nâng cấp một trung tâm dữ liệu đã lạc hậu. Giờ đây, sau kì đại dịch Covid đầy biến động, đã thúc đẩy thế giới công nghệ mở ra một chu kỳ tăng tốc đổi mới. 

Jamie Holcombe, CIO của Văn phòng Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ (United States Patent and Trademark Office/ USPTO) đã và đang thúc đẩy chương trình nghị sự CNTT sắp tới, chủ yếu tập trung vào các lĩnh vực nền tảng tối ưu hóa, bảo mật và phục hồi doanh nghiệp.

CEO quan tâm đến các quyết định hành động của các nhà lãnh đạo CNTT CIO

Cho đến nay, lĩnh vực quan trọng nhất của đầu tư CNTT ở thời điểm hiện tại là tập trung xoay quanh các vấn đề an ninh mạng — không có gì ngạc nhiên khi các CEO giao nhiệm vụ giảm thiểu sự kết nối của công ty với các bên không minh bạch, đề phòng trước các cuộc tấn công ransomware và những lỗi vi phạm dữ liệu cao cấp. 

Gần một nửa số người trả lời khảo sát (49%) cho rằng việc gia tăng các biện pháp bảo vệ an ninh mạng là sáng kiến kinh doanh hàng đầu thúc đẩy đầu tư vào CNTT, tăng đáng kể so với 34% vào năm 2021. Bảo mật và quản lý rủi ro là sáng kiến công nghệ được xếp hạng cao nhất trong lĩnh vực CNTT trong năm nay, trích dẫn bởi 45% của người trả lời. Đặc biệt đối với lộ trình công nghệ để cho phép mô hình làm việc kết hợp (Hybrid work). Đây là mô hình làm việc mà trong đó nhân viên có một số thời gian làm việc ở văn phòng và một số thời gian làm việc tại nhà qua hình thức online. Gần một nửa (46%) số người trả lời khảo sát đã đánh dấu việc cải thiện các biện pháp bảo vệ an ninh mạng là điều kiện tiên quyết để mô hình Hybrid work có hiệu suất tối ưu.

Satya Jayadev, phó chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Skyworks Solutions, một nhà sản xuất chất bán dẫn có trụ sở tại Irvine, California vừa áp dụng các biện pháp nhằm xác định và ngăn chặn các cuộc tấn công an ninh mạng, vừa vạch ra chiến lược để đưa hệ thống vận hành trở lại trong thời gian nhanh chóng khi bị tấn công. Jayadev giải thích: “Đây không chỉ là một nỗ lực CNTT mà còn là một nỗ lực kết hợp CNTT và kinh doanh, liên quan đến tính liên tục trong kinh doanh và quản lý khủng hoảng”. Ông còn nhấn mạnh rằng Skyworks đã thành lập một tổ chức riêng trong lĩnh vực CNTT để tập trung vào lĩnh vực này.

Giờ đây, các CEO luôn có sự ưu tiên hàng đầu dành cho các vị trí lãnh đạo CNTT. Điều đó cho thấy mong muốn ngày càng tăng trong việc gắn kết sự đầu tư vào công nghệ với các hoạt động kỹ thuật số được vận hành trên nhiều phương diện sẽ mang lại được kết quả kinh doanh vượt trội. 

Ví dụ như chỉ thị số 1 của C-suite dành cho các CIO năm nay đó là nâng cấp CNTT và bảo mật dữ liệu, để giảm rủi ro cho doanh nghiệp, được trích dẫn từ ⅓ số người khảo sát, là một trong ba mục tiêu hàng đầu của các CEO.

Các CEO đòi hỏi các nhà lãnh đạo CNTT phải tìm cách để đạt được sự cân bằng phù hợp giữa đổi mới trong công nghệ và sự xuất sắc trong vận hành kinh doanh - một vấn đề quan trọng đối với ba phần tư (76%) người trả lời cuộc khảo sát năm nay. Việc đáp ứng được yêu cầu kinh doanh luôn đòi hỏi sự nỗ lực không ngừng nghỉ, đặc biệt là sau một thời kỳ đổi mới kỹ thuật số như vũ bão.

CEO quan tâm đến các quyết định hành động của các nhà lãnh đạo CNTT CIO
Nguồn: State of the CIO, 2022

Vị thế của CIO được nâng cao

Theo nghiên cứu 2022 State of the CIO, nhận thấy rằng gần ba phần tư số CIO được hỏi (74%) tin tưởng rằng tầm nhìn của các nhà lãnh đạo CIO ngày càng nâng cao, được thúc đẩy bởi những nỗ lực chống đại dịch vừa qua của họ. Hơn ba phần tư  người trong lĩnh vực kinh doanh được khảo sát, mong đợi vị thế của CIO sẽ tiếp tục nâng cao bất kể sự thay đổi theo chu kỳ trong trọng tâm CNTT. Hơn nữa, CIO ngày càng được coi là người thay đổi, đi đầu trong các sáng kiến kinh doanh và công nghệ - một quan điểm được chia sẻ bởi tỷ lệ chủ yếu của CIO (84%) và LOB (75%).

Dựa trên nghiên cứu năm nay, có vẻ như các nhà lãnh đạo CNTT đã tìm ra một công thức chiến thắng để xây dựng niềm tin với các đồng nghiệp trong các lĩnh vực kinh doanh và tăng cường hiệu quả sự tham gia của người dùng doanh nghiệp. CIO vẫn là nguồn lực cần thiết để điều hướng các quyết định về công nghệ — hơn một nửa (52%) các nhà lãnh đạo CNTT được khảo sát năm nay đã phân loại CIO là cố vấn chiến lược, người chủ động xác định các cơ hội kinh doanh và đưa ra các đề xuất. Trong khi 26% coi CIO là một nhà tư vấn, cung cấp tư vấn và hướng dẫn lựa chọn công nghệ. Chỉ 10% số người được hỏi chuyển sang CIO với mục đích duy nhất là đánh giá rủi ro.

Ngay cả khi năm nay tập trung vào các nguyên tắc cơ bản, quan điểm của LOB về lãnh đạo CNTT vẫn có nhiều bước tiến hơn so với những năm trước đó. Phần lớn LOB tham gia cuộc khảo sát (58%) coi giám đốc điều hành CNTT hàng đầu là cố vấn chiến lược, chủ động tìm kiếm sự trợ giúp của họ trong việc xác định nhu cầu kinh doanh, đưa ra các đề xuất công nghệ và giúp phân loại thông qua các lựa chọn nhà cung cấp, trong khi 21% nhấn mạnh Lãnh đạo CNTT như một nguồn tư vấn. Ba phần tư số LOB trả lời cho cuộc khảo sát năm nay công nhận CIO là một người thay đổi — một sự chứng thực đáng kể về năng lực lãnh đạo của họ — và 78% tin rằng vai trò CIO, được nâng cao trong đại dịch, sẽ vẫn là trung tâm trong tương lai.

Vị thế của CIO được nâng cao
Nguồn: State of the CIO, 2022

CIO là nhà cố vấn trong thời đại hướng đến bảo mật thông tin và dữ liệu

CIO là nhà cố vấn trong thời đại hướng đến bảo mật thông tin và dữ liệu
Nguồn: State of the CIO, 2022

Hầu hết mối quan tâm của các CIO năm nay đó là về vấn đề bảo mật. Các cuộc triển khai  công nghệ số hóa tiên tiến đã kéo theo nhiều hệ lụy, và một trong các hệ lụy đó là ngày càng có nhiều thành phần chiếm đoạt, lừa đảo, đánh cắp dữ liệu trên không gian mạng. Do vậy, các CIO rất lo ngại rằng đây sẽ là một mối đe dọa lớn đối với doanh nghiệp của họ. Các doanh nghiệp cũng theo đó mà quan tâm hơn đến việc bảo mật dữ liệu, bảo mật website của mình nhằm tránh những tác động tiêu cực từ các cuộc xâm phạm thông tin gây tổn thất lớn cho doanh nghiệp. 

Các nhà lãnh đạo CNTT luôn cân nhắc đến các giải pháp để bảo mật dữ liệu đã mở ra một thời đại mới của công nghệ. Giờ đây, khi trình độ dân trí và kỹ thuật công nghệ ngày càng cao, để đảm bảo doanh nghiệp có thể phát triển bền vững, đòi hỏi phải đề ra một chiến lược bảo mật thông tin chặt chẽ và hiệu quả. Các CIO sẽ là nhà cố vấn phù hợp cho mọi doanh nghiệp để đánh giá và lựa chọn các hành động phù hợp nhất giai đoạn hiện tại và giai đoạn tiếp theo.

CIO phải chú trọng nhiều hơn đến việc nâng cao trải nghiệm người dùng

CIO phải tìm ra những giải pháp để có một hệ thống tối ưu hóa, thời gian truy cập nhanh chóng để nâng cao trải nghiệm người dùng và hiệu suất công việc. Đó chính là câu hỏi lớn được đặt ra cho các CIO. Với tốc độ triển khai công nghệ nhanh chóng trong vài năm gần đây, các công ty như Menlo Park, công ty đầu tư mạo hiểm Sequoia Capital có trụ sở tại California và Houston, nhà cung cấp dịch vụ môi trường và quản lý chất thải có trụ sở tại Texas, WM đang ưu tiên hoàn thành những gì đã bắt đầu và tinh chỉnh các quy trình để đảm bảo lợi tức đầu tư (Return Of Investment/ ROI) tối ưu. 

Sau khi chuyển sang các hoạt động từ xa vào năm 2020, nhóm CNTT của Sequoia Capital đã chú ý đến việc chuẩn bị cho quá trình chuyển đổi sang mô hình công việc lailai, trong đó đáng chú ý là việc nâng cấp mạng và tối ưu hóa hệ thống. Nguyên nhân là do “Một số dự án đã được bắt đầu và không hoàn thành vì sự chậm trễ của chuỗi cung ứng và những thiết bị phải đặt hàng lại”, Avon Puri, giám đốc kỹ thuật số quốc tế của công ty cho biết. “Chúng tôi hiện đang thích nghi với sự đổi mới và đảm bảo mọi thứ hoạt động hiệu quả.” Và tiếp theo trong chương trình kế hoạch được đề ra đó là: Tìm kiếm cơ hội để tự động hóa các quy trình kinh doanh chính và tăng cường bảo mật, ông nói thêm.

Theo Erika Walk, giám đốc cấp cao của công ty về các dịch vụ kinh doanh kỹ thuật số, WM cũng đang trong quá trình tiếp thu và tận dụng một chương trình hỗ trợ kinh doanh lớn bao gồm chuyển trung tâm dữ liệu lên đám mây và hiện đại hóa cơ sở hạ tầng mạng của mình. Trong tương lai, có những nỗ lực để cải thiện việc quản lý không gian làm việc và trải nghiệm của nhân viên nhờ vào việc đầu tư cơ sở hạ tầng, dẫn đến khoản tiết kiệm được chuyển đổi thành cải tiến liên tục.

Walk nói rằng những nỗ lực để tăng cường trải nghiệm và sự gắn bó của nhân viên sẽ giúp nâng cao vai trò của nhóm Kỹ thuật số và giữ công nghệ làm trọng tâm trong tất cả các cuộc hội thoại liên quan đến vấn đề chuyển đổi kinh doanh. Bà giải thích: “Chúng tôi tiếp tục đồng hành bằng cách xây dựng và đổi mới với các đối tác về mặt hoạt động hoặc tính bền vững”. "Và các chương trình cơ sở hạ tầng mà chúng tôi áp dụng cho phép chúng tôi nhận ra các khoản tiết kiệm mà chúng tôi có thể dùng để tái đầu tư vào các lĩnh vực đổi mới khác."

Tại Synchrony, có một sự thúc đẩy liên tục để hiện đại hóa và nâng cấp trạng thái an ninh mạng của mình, tập trung về việc chuyển đổi trải nghiệm khách hàng trên các kênh. Xây dựng trên nền tảng vững chắc của môi trường điện toán đám mây kết hợp, API mở và các dịch vụ vi mô, Synchrony đang áp dụng tư duy sản phẩm để triển khai công nghệ để vượt qua nhiều đối tác bán lẻ và thương mại. 

Qua nhận định của các nhà lãnh đạo cấp cao, chúng ta có thể thấy rằng việc phải nâng cấp hệ thống mạng để mang lại trải nghiệm tốt hơn sẽ là bước đi tiếp theo mà các doanh nghiệp cần phải hướng đến. Các vấn đề về ảnh hưởng đến trải nghiệm của khách hàng trên không gian mạng như là: thời gian tải trang website chậm, hệ thống hoạt động kém,... sẽ đòi hỏi các nhà lãnh đạo phải tìm ra các giải pháp để khắc phục nếu không muốn mất đi những khách hàng mới và trung thành.

CIO phải chú trọng nhiều hơn đến việc nâng cao trải nghiệm người dùng
Nguồn: State of the CIO, 2022

Nguồn: https://www.cio.com/article/306384/state-of-the-cio-2022-focus-turns-to-it-fundamentals.html

Người dịch: VNETWORK

Hãy để lại thông tin liên hệ, các chuyên gia của chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn.

[Tên] là trường bắt buộc
[Email] là trường bắt buộc
[Điện Thoại] là trường bắt buộc
[Nội Dung Liên Hệ] là trường bắt buộc
News All