Web Optimization

Top những dịch vụ CDN hàng đầu Việt Nam và quốc tế

Fri Oct 07 2022
Top những dịch vụ CDN hàng đầu Việt Nam và quốc tế

Cùng với xu hướng chuyển đổi số của thời đại, các doanh nghiệp ngày càng chú trọng đến dịch vụ CDN. Bởi vô vàn các lợi ích tuyệt vời mà CDN mang lại như là truyền tải nội dung, nâng cao hiệu suất Website, v.v. Đặc biệt, CDN sẽ giúp đảm bảo tốt về mặt trải nghiệm người dùng, mang đến những kết quả tích cực cho cả khách hàng và doanh nghiệp.

1. CDN là gì?

CDN (Content Delivery Networks) là mạng lưới phân phối nội dung có hệ thống máy chủ trên toàn cầu, hỗ trợ sao lưu bản sao của những nội dung tĩnh nằm bên trong trang Web và phân phối nội dung đến nhiều máy chủ PoP (Points of Presence). Mạng lưới máy chủ CDN được phân phối ở khắp mọi nơi trên thế giới. Khi người dùng truy cập vào Website thì các điểm truy cập PoP sẽ truyền tải nội dung tới cho họ.

CDN chính là một mạng lưới trong suốt của Internet, có nhiệm vụ phân phối nội dung đến cho người dùng một cách nhanh chóng nhất. Hằng ngày chúng ta đều tương tác với CDN như khi chúng ta đọc các bài báo trên các trang tin tức, mua sắm trực tuyến, xem video YouTube hoặc xem các trang mạng xã hội.

CDN cũng được thiết kế để hỗ trợ phân phối luồng video (CDN Video Streaming). Việc sử dụng CDN để phát trực tuyến video giúp tiếp cận người xem trên khắp thế giới, giảm thiểu độ trễ và thời gian lưu vào bộ đệm. Đồng thời, CDN đảm bảo rằng máy chủ gốc không bị quá tải với các yêu cầu.

Mặc dù hầu hết các CDN có thể lưu vào bộ nhớ cache và cung cấp nội dung video cùng với HTML, hình ảnh, JavaScript, CSS style sheet và các nội dung web khác, CDN video có thể được xây dựng dành riêng cho phát trực tuyến video.

Ví dụ: Netflix đã xây dựng mạng phân tán của riêng họ được gọi là Open Connect để phân phối nội dung video của họ một cách hiệu quả hơn.

1. CDN là gì?

2. Tại sao CDN được sử dụng rộng rãi?

Bạn có biết Latency là gì không? Đó là khoảng thời gian chờ đợi (delay), nó xảy ra từ thời điểm bạn request tải một trang web đến thời điểm nội dung của trang đó thực sự xuất hiện trên màn hình.

Khoảng thời gian delay đó bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố cụ thể. Tuy nhiên trong mọi trường hợp, thời gian delay bị ảnh hưởng bởi khoảng cách vật lý giữa bạn và hosting server chứa trang web đó. Nhiệm vụ CDN này chính là rút ngắn khoảng cách vật lý đó. Mục tiêu là cải thiện tốc độ và hiệu suất hiển thị trang web. Do đó, hiện nay rất nhiều cá nhân, tổ chức sử dụng CDN như một giải pháp để nâng cao trải nghiệm người dùng khi truy cập vào Website hay bất bất kì hoạt động nào cần nâng cao tốc độ truyền tải nội dung (hình ảnh, video, live streaming...).

3. Các dịch vụ CDN phổ biến trên thế giới

CDN AWS - CloudFront

CDN AWS (CloudFront CDN) reviews tại trang Gartner.com

Amazon CloudFront là mạng phân phối nội dung (CDN) phổ biến trên thế giới giúp bạn dễ dàng cung cấp các trang Web, Video, ứng dụng và API một cách an toàn với tốc độ cao và độ trễ thấp. Được xây dựng cho các nhà phát triển, CloudFront giúp các doanh nghiệp dễ dàng tùy chỉnh việc phân phối để tìm ra sự cân bằng giữa tốc độ, tính bảo mật và chi phí phù hợp với nhu cầu của họ. Nói chung, CDN AWS cung cấp một dịch vụ tốt. Mặc dù cấu hình CDN cơ bản có thể rất dễ dàng triển khai đối với hầu hết người quản trị, nhưng cấu hình CDN nâng cao hơn thì khá khó trong việc quản lý, đòi hỏi khá nhiều thời gian, mà các tính năng lại không quá mạnh mẽ.

Ưu điểm của CDN AWS :

 • Đội ngũ phục vụ nhanh chóng
 • Thiết lập dễ dàng đối với các gói cơ bản
 • Tốc độ CDN tải nhanh
 • Dễ dàng thay đổi trong việc lựa chọn vị trí máy chủ CDN
 • Cho phép cài đặt máy chủ và tài nguyên mở rộng với các gói cấu hình cao
 • Quản lý hợp lý
 • Nhanh chóng và đáng tin cậy
 • Mạng lưới CDN phân phối ở nhiều khu vực trên toàn cầu

Nhược điểm của CDN AWS :

 • Được xây dựng chủ yếu cho quản trị viên CNTT/ máy chủ
 • Chi phí sử dụng CDN của CloudFront chưa phải là lựa chọn tối ưu nhất
 • Các khoản chi và thanh toán chưa được tách gói rõ ràng
 • Giao diện cấu hình và tùy chỉnh CDN cần được thiết kế thân thiện hơn cho người quản trị
 • Cần thêm hướng dẫn về cách sử dụng các tính năng

Các ưu và nhược điểm trên được chúng tôi tổng hợp một cách khách quan thông qua những đánh giá chất lượng tại Gartner và TrustRad . Qua đó, ta có thể thấy được người dùng khá hài lòng với những ưu điểm vượt trội của CDN AWS. 

Tuy nhiên, bên cạnh đó CDN AWS vẫn còn tồn tại một số nhược điểm chưa đáp ứng được nhu cầu của người dùng. Trong đó, hầu hết các đánh giá đều không hài lòng về giá cả và giao diện quản lý có thể gây ra một số khó khăn. Do đó, trước khi bạn lựa chọn CDN AWS thì hãy xem xét và cân nhắc thêm một vài lựa chọn khác.

CDN Akamai

Akamai CDN reviews tại trang Gartner.com

Akamai là nhà cung cấp các dịch vụ về CDN (Content Delivery Network) và Security phù hợp dành cho các doanh nghiệp lớn. Akamai được thành lập từ năm 1998 tại Khu công nghệ MIT – Mỹ, hiện tại đang truyền tải 30% lưu lượng dữ liệu trên toàn thế giới với hệ thống mạng lưới ở hầu hết các khu vực trên thế giới.

Ưu điểm của CDN Akamai

 • Công nghệ CDN mạnh mẽ, có thể xử lý các nhu cầu truyền tải nhiều loại nội dung (hình ảnh, video, live streaming...)
 • Dịch vụ hỗ trợ khách hàng khá tốt
 • Akamai mạnh về quy trình phân phối nội dung với phương pháp phản chiếu các phần tử CSS và HTML của trang Web
 • Nền tảng CDN của Akamai cung cấp một mạng lưới máy chủ được kết nối trên nền tảng đám mây ở hơn 100 quốc gia

Nhược điểm của CDN Akamai

 • Chi phí cao hơn so với các nhà cung cấp CDN khác trong khu vực
 • Giao diện quản lý CDN khá phức tạp
 • Chưa có giao diện người dùng trực quan để định cấu hình và hướng dẫn thiết lập
 • Khá tốn kém đối với các doanh nghiệp, tổ chức có quy mô nhỏ
 • Mất nhiều thời gian để kích hoạt CDN (do phải thử nghiệm với nhiều tình huống)

Các ưu và nhược điểm trên của CDN Akamai được chúng tôi tổng hợp thông qua những đánh giá chất lượng tại Gartner và TrustRadius. Cũng tương tự CDN AWS, CDN Akamai cũng có các ưu điểm riêng biệt. Tuy nhiên, nhược điểm vẫn là chi phí cao và giao diện quản lý chưa trực quan.

CDN Cloudflare

Cloudflare CDN reviews tại trang Gartner.com

Cloudflare cung cấp CDN với nhiều chức năng hơn các dịch vụ CDN khác. CDN của Cloudflare giúp chống lại các cuộc tấn công DDoS và lưu trữ các nội dung tĩnh trên trang web của doanh nghiệp, giúp trang web tải nhanh hơn và giảm tải trên máy chủ web hiệu quả.

Ưu điểm của CDN Cloudflare

 • CDN free giai đoạn đầu và SSL của Cloudflare là những ưu điểm tuyệt vời cho những trang web mới
 • Cấu trúc chi phí của Cloudflare phù hợp với nhiều ứng dụng
 • Giúp Website của bạn tăng tốc độ truy cập khá hiệu quả
 • Những dữ liệu tĩnh như hình ảnh, CSS, các tập tin,…cũng được Cloudflare nén gzip lại nên tốc độ tải nhanh hơn

Nhược điểm của CDN Cloudflare

 • Cách hoạt động không mấy thân thiện với người dùng
 • Giao diện người dùng khá phức tạp
 • Hướng dẫn sử dụng các chức năng còn khó hiểu
 • Nếu Website của bạn nằm trên hosting có máy chủ đặt tại Việt Nam, khách hàng truy cập chủ yếu đến từ Việt Nam thì việc sử dụng Cloudflare làm chậm đi tốc độ tải trang vì chất lượng đường truyền quốc tế và Việt Nam. Nguyên nhân được cho là lúc này truy vấn sẽ đi vòng từ Việt Nam đến DNS Server của CloudFlare rồi mới trả kết quả về Việt Nam
 • Thời gian uptime Website phụ thuộc vào thời gian uptime của Server Cloudflare. Tức là nếu ,, thì khả năng truy xuất vào website của bạn sẽ bị gián đoạn vì không phân giải được tên miền Website đang sử dụng.

Các ưu và nhược điểm trên của CDN Cloudflare được chúng tôi tổng hợp thông qua những đánh giá chất lượng tại Gartner và TrustRadius. Cloudflare sẽ phù hợp nếu doanh nghiệp cần một giải pháp CDN với chi phí vừa phải cho một trang web mới. Nhưng nó có thể không phù hợp khi website của doanh nghiệp thực sự bị tấn công nhắm mục tiêu. Lúc này, để bảo vệ an toàn cho trang web, doanh nghiệp có thể sẽ phải trả một mức chi phí không nhỏ.

Ngoài ra, trên thị trường còn có các nhà cung cấp dịch vụ CDN phổ biến khác như: Fastly CDN, Bunny CDN, Max CDN, Azure CDN v.v.

4. Dịch vụ CDN phổ biến nhất tại Việt Nam

4. Dịch vụ CDN phổ biến nhất tại Việt Nam

VNCDN (CDN Việt Nam) là một trong những nhà cung cấp CDN hàng đầu Châu Á. Tính đến thời điểm hiện tại, hạ tầng Server CDN của VNCDN hiện đang dẫn đầu cả nước. Hệ thống server được đặt tại các data center đạt chuẩn Tier III quốc tế như: VNPT, FPT, VIETTEL Hà Nội, CMC, Mobifone… Hiện nay, VNCDN cũng đã phát triển mạng lưới CDN toàn cầu với hơn 280 PoPs CDN. Khả năng đáp ứng hơn 6 tỷ request/ ngày, 3 triệu lượt người truy cập cùng lúc (concurrent users/ CCU). Tổng dữ liệu truyền tải 180 PB và tổng băng thông trong nước hơn 3Tbps.

VNCDN đảm bảo tốc độ truyền tải nội dung (hình ảnh, video, live streaming...) luôn ổn định và nhanh chóng. Đặc biệt, tỉ lệ hit rate của VNCDN đạt hơn 99%. Ngoài ra, dịch vụ VNCDN đặc biệt hỗ trợ giao thức HTTP/3, tương thích với các trình duyệt web tốc độ cao. Ngoài ra, VNCDN cũng hỗ trợ truyền tải Web, Video, Live Streaming HTTP-FLV độ trễ chỉ từ 1~3 giây, HLS Low Latency với độ trễ chỉ từ 1~2 giây. 

Vì sao nên lựa chọn VNCDN?

Nếu như các nhà cung cấp dịch vụ CDN trên thế giới như: CDN Akamai, CDN AWS còn những hạn chế về chi phí và giao diện quản lý, thì VNCDN có thể chính là giải pháp toàn diện đảm bảo chất lượng dịch vụ mà vẫn tối ưu được chi phí, thiết lập giao diện sử dụng đơn giản và hiệu quả.

VNCDN là một trong những nền tảng duy nhất tại Việt Nam có đầy đủ các dịch vụ CDN, Cloud Storage, Transcoding, Live Streaming Low Latency,... giúp bạn có thể tối đa hoá doanh thu và giảm thiểu chi phí. Bạn có thể tham khảo các tính năng và dịch vụ nổi bật của VNCDN tại đây.

5. VNIS quản lý các CDN hàng đầu trên 1 nền tảng duy nhất

5. VNIS quản lý các CDN hàng đầu trên 1 nền tảng duy nhất

Bạn muốn sử dụng cùng lúc các CDN hàng đầu thế giới để đảm bảo hiệu suất Website tối ưu nhất? Nhưng việc quản lý nhiều CDN khác nhau gây ra khó khăn trong việc giám sát đo lường hiệu năng hoạt động của các CDN này. Vì mỗi nhà cung cấp dịch vụ CDN đều có những ưu và nhược điểm riêng. Hiểu được điều đó, VNETWORK đã phát triển nền tảng (platform) VNIS để quản lý tất cả các CDN ở 1 nơi duy nhất và bảo vệ website khỏi các tấn công có chủ đích như: tấn công DDoS, tấn công lỗ hổng bảo mật Website với mạng lưới Cloud WAF ở nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ.

Platform VNIS tích hợp và quản lý nhiều CDN hàng đầu thế giới như: VNCDN, Cloudflare, Akamai, Fastly, Tencent Cloud, Alibaba Cloud,... Hệ thống giúp bạn tự động triển khai, quản lý và giám sát đồng thời tất cả các hệ thống CDN một cách dễ dàng và hiệu quả.

Tại sao nên sử dụng VNIS?

 • Dễ dàng triển khai: Kích hoạt thêm bất kỳ CDN nào mà bạn muốn chỉ với một vài cú click mà không cần phải thương lượng hay ký bất kỳ hợp đồng nào với mỗi nhà cung cấp CDN trên thế giới.
 • Dễ dàng quản lý: Theo dõi hiệu năng của tất cả CDN và thực hiện các điều chỉnh nhanh chóng. Kích hoạt, phân tích và quản lý trên cùng một nền tảng, dễ dàng như sử dụng chỉ một hệ thống CDN.

Để giải đáp những thắc mắc liên quan tới các dịch vụ CDN hàng đầu thế giới, hãy liên hệ ngay hotline (028) 7306 8789 hoặc điền thông tin đăng ký dưới đây, các chuyên gia của chúng tôi sẽ tư vấn ngay cho bạn.

Hãy để lại thông tin liên hệ, các chuyên gia của chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn.

[Tên] là trường bắt buộc
[Email] là trường bắt buộc
[Điện Thoại] là trường bắt buộc
[Nội Dung Liên Hệ] là trường bắt buộc
News All