Web Optimization

Tìm hiểu về WAF và Cloud WAF - xu hướng bảo mật Website của doanh nghiệp trong năm 2023

Tue Jan 03 2023
Tìm hiểu về WAF và Cloud WAF - xu hướng bảo mật Website của doanh nghiệp trong năm 2023

Trong 11 tháng đầu năm 2022, cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) ghi nhận số lượng cuộc tấn công mạng tại Việt Nam tăng 44,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Với chiều hướng tăng của các cuộc tấn công mạng, nhiều doanh nghiệp đã quyết định sử dụng WAF để đảm bảo an toàn cho hệ thống mạng và dữ liệu của mình. Bên cạnh đó, công nghệ Cloud WAF được dự báo sẽ trở thành xu hướng bảo mật của thị trường trong năm 2023. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về WAF, Cloud WAF và những vấn đề liên quan đến doanh nghiệp.

Mục lục:

Phần 1: Tổng quan về WAF

 1. WAF là gì?
 2. Lợi ích của WAF
 3. Cách hoạt động của WAF
 4. Các loại WAF được doanh nghiệp sử dụng hiện nay

Phần 2: Cloud WAF - Xu hướng bảo mật Website của doanh nghiệp trong năm 2023

 1. Cloud WAF và các vấn đề bảo mật của doanh nghiệp
 2. Ưu điểm của Cloud WAF so với các giải pháp bảo mật khác
 3. Cloud WAF có khả năng tích hợp với các dịch vụ khác để tối ưu khả năng bảo mật khác như thế nào?
 4. Các bước cài đặt và tích hợp Cloud WAF vào hệ thống bảo mật Web hiện có
 5. Các nền tảng Cloud WAF tốt nhất hiện nay
 6. Multi Cloud WAF - Xu hướng của tương lai

Lời kết

PHẦN 1: TỔNG QUAN VỀ WAF

1. WAF là gì?

1. WAF là gì?
Tường lửa ứng dụng web (WAF)

WAF (Web Application Firewall) hay còn gọi là Tường lửa ứng dụng web. Đây là một dịch vụ bảo mật mạng cho phép ngăn chặn các tấn công tới các ứng dụng web từ internet.

WAF là một công cụ hữu ích cho các doanh nghiệp và các tổ chức khác có trang web hoạt động trên internet, bởi vì nó có thể giúp ngăn chặn các tấn công từ hacker và giúp bảo vệ thông tin cá nhân của người dùng. WAF cũng có thể giúp bảo vệ tính khả dụng và tính bảo mật của trang web, và giúp ngăn chặn các tấn công phổ biến như SQL injection (một kỹ thuật chèn code được sử dụng trong tấn công các ứng dụng chứa dữ liệu), XSS (cross-site scripting, một kỹ thuật tấn công bằng cách chèn mã độc) và và các tấn công DDoS (Distributed Denial of Service/ Tấn công từ chối dịch vụ).

WAF có thể được cài đặt trên máy chủ cục bộ hoặc là một dịch vụ được cung cấp bởi một nhà cung cấp dịch vụ bảo mật mạng, và có thể được gọi là một Cloud WAF nếu nó được cung cấp dưới dạng một dịch vụ điện toán đám mây.

2. Lợi ích của WAF

2. Lợi ích của WAF
Các lợi ích của WAF

Có nhiều lý do tại sao người dùng và đặc biệt là các doanh nghiệp cần sử dụng WAF để bảo vệ các ứng dụng web của họ. Dưới đây là một số lợi ích mang lại khi sử dụng WAF:

- (1) Bảo vệ khỏi các tấn công từ internet: WAF có thể giúp ngăn chặn các tấn công từ hacker và giúp bảo vệ trang web của bạn khỏi các tấn công phổ biến như SQL injection và cross-site scripting (XSS).

- (2) Bảo vệ thông tin cá nhân của người dùng: WAF có thể giúp bảo vệ thông tin cá nhân của người dùng khỏi sự nghiệp của hacker và ngăn chặn các tấn công tấn công dữ liệu.

- (3) Bảo vệ tính khả dụng và tính bảo mật của trang web: WAF có thể giúp bảo vệ tính khả dụng và tính bảo mật của trang web bằng cách ngăn chặn các tấn công tới trang web và giúp bảo vệ dữ liệu của người dùng.

- (4) Giúp đảm bảo tính độc lập và tính bảo mật của các ứng dụng web: WAF có thể giúp đảm bảo rằng các ứng dụng web không bị tấn công hoặc lợi dụng bởi các bên thứ ba, giúp đảm bảo tính độc lập và tính bảo mật của các ứng dụng.

- (5) Tuân thủ các tiêu chuẩn bảo mật: WAF có thể giúp bạn tuân thủ các tiêu chuẩn bảo mật và yêu cầu pháp lý, ví dụ như Bộ tiêu chuẩn bảo mật dữ liệu thẻ thanh toán (Payment Card Industry Data Security Standard/ PCI DSS).

- (6) Cải thiện hiệu suất trang web: WAF có thể giúp cải thiện hiệu suất trang web bằng cách chặn các lưu lượng tấn công và cho phép các lưu lượng hợp lệ đi qua.

- (7) Tùy chỉnh và khả năng mở rộng: WAF có thể được tùy chỉnh để phù hợp với nhu cầu bảo mật cụ thể của trang web của bạn và có khả năng mở rộng khi trang web của bạn tăng lên.

- (8) Tiết kiệm chi phí doanh nghiệp: WAF giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí bằng cách ngăn chặn các tấn công từ các nguồn không tin cậy, giúp giảm thiểu sự cần thiết cho việc bảo trì và sửa chữa website.

3. Cách hoạt động của WAF

3. Cách hoạt động của WAF
Cách hoạt động của WAF

WAF hoạt động bằng cách phân tích các yêu cầu HTTP (Hypertext Transfer Protocol/ Giao thức truyền tải siêu văn bản) đến trang web và so sánh chúng với các quy tắc bảo mật được cấu hình trước.

Các quy tắc bảo mật có thể bao gồm các quy tắc định nghĩa trong các biểu mẫu hoặc các quy tắc được tự động hóa bằng cách sử dụng các thuật toán máy học (machine learning). Nếu một yêu cầu không phù hợp với các quy tắc này, WAF sẽ ngăn chặn yêu cầu đó và không cho phép nó đến trang web.

Quy trình hoạt động của WAF

WAF hoạt động thông qua một bộ quy tắc thường được gọi là chính sách. Các chính sách này được tạo ra nhằm mục đích bảo vệ chống lại các lỗ hổng trong ứng dụng bằng cách lọc các lưu lượng truy cập độc hại.

WAF hoạt động dựa trên 3 mô hình:

- (1) Mô hình bảo mật tiêu cực (Negative security model): WAF hoạt động dựa trên danh sách chặn (Blocklist) bảo vệ chống lại các cuộc tấn công đã biết. Để dễ hình dung, WAF dựa trên Blocklist giống như một nhân viên bảo vệ hội nghị trang trọng được hướng dẫn từ chối những vị khách không đáp ứng đúng quy định về trang phục vào cửa.

- (2) Mô hình bảo mật tích cực (Positive security model): WAF dựa trên danh sách cho phép (Allowlist) chỉ thừa nhận lưu lượng truy cập đã được phê duyệt trước. WAF dựa trên Allowlist giống như một nhân viên bảo vệ của hội nghị trang trọng chỉ cho phép những người có tên trong danh sách khách mời có sẵn vào cửa.

- (3) Mô hình bảo mật kết hợp (Hybrid security): Cả danh sách chặn và danh sách cho phép đều có ưu điểm và nhược điểm riêng, đó là lý do tại sao nhiều WAF cung cấp mô hình bảo mật kết hợp triển khai cả hai. Mô hình bảo mật kết hợp sử dụng các yếu tố của cả danh sách đen và danh sách trắng. Bất kể mô hình bảo mật mà WAF sử dụng là gì, nó cuối cùng vẫn hoạt động để phân tích các tương tác HTTP, giúp giảm hoặc loại bỏ các lưu lượng độc hại trước khi đến máy chủ để xử lý.

Các chính sách có thể nhanh chóng và dễ dàng trong việc sửa đổi, điều này giúp cho WAF phản ứng nhanh hơn với các loại tấn công khác nhau.

4. Các loại WAF được doanh nghiệp sử dụng hiện nay

4. Các loại WAF được doanh nghiệp sử dụng hiện nay
3 nền tảng WAF cơ bản

Về cơ bản, WAF dựa trên môi trường nền tảng thiết lập và hoạt động được phân thành 3 loại chính:

4.1 Network-Based (Nền tảng mạng lưới)

Network-Based WAF là loại tường lửa ứng dụng web được xây dựng dựa trên phần cứng. Mục đích sử dụng loại WAF này thường nhằm giảm thiểu độ trễ vì chúng được cài đặt cục bộ. Nghĩa là, chúng sẽ được cài đặt gần máy chủ ứng dụng để dễ dàng truy cập. Do đó, khi sử dụng đòi hỏi việc thường xuyên lưu trữ và bảo trì các thiết bị vật lý.

4.2. Host-Based (Nền tảng máy chủ)

Host-Based WAF là loại tường lửa ứng dụng web có thể được tích hợp hoàn toàn vào phần mềm của ứng dụng. Giải pháp này ít tốn kém hơn so với Network-Based WAF và cung cấp các khả năng tùy chỉnh cao hơn. Tuy nhiên, loại này đòi hỏi việc phải chạy trên các máy chủ cục bộ, yêu cầu bảo trì tại chỗ, triển khai khá phức tạp, gây ra khá nhiều tốn kém về mặt chi phí.

4.3. Cloud-Based WAF (Nền tảng đám mây)

Cloud-Based WAF là loại tường lửa ứng dụng web được tích hợp trên nền tảng điện toán đám mây. Đây là loại WAF mà người dùng không cần cài đặt trên máy chủ của họ mà thay vào đó sử dụng dịch vụ cung cấp bởi một nhà cung cấp dịch vụ. Cloud WAF có thể được truy cập từ bất kỳ nơi nào có kết nối internet và thường có khả năng mở rộng và tùy chỉnh cao hơn so với WAF tường lửa truyền thống. Giải pháp cung cấp các tính năng tùy chỉnh và dễ dàng triển khai. Ngoài ra, Cloud WAF còn giúp cập nhật liên tục để chống lại các mối đe dọa mới nhất mà người dùng không cần thực hiện thêm bất kì việc gì.

Do đó, thay vì sử dụng các dạng WAF truyền thống như Network-based hay Host-based, thì các doanh nghiệp ứng dụng Cloud WAF ngày càng nhiều trong hoạt động kinh doanh và vận hành.

PHẦN 2: Cloud WAF - Xu hướng bảo mật Website của doanh nghiệp trong năm 2023

PHẦN 2: Cloud WAF - Xu hướng bảo mật Website của doanh nghiệp trong năm 2023
Cloud WAF - Xu hướng bảo mật Website của doanh nghiệp trong năm 2023

1. Cloud WAF và các vấn đề bảo mật của doanh nghiệp

Trong năm 2023, một số vấn đề nổi bật liên quan đến Cloud WAF và các vấn đề bảo mật của doanh nghiệp liên quan có thể bao gồm:

- (1) Sự tăng trưởng của các cuộc tấn công DDoS: Các cuộc tấn công phức tạp như tấn công DDoS, sẽ tiếp tục tăng trưởng trong năm 2023 và có thể là một thách thức cho việc bảo mật của doanh nghiệp. Cloud WAF có thể giúp ngăn chặn các cuộc tấn công này bằng cách sử dụng các quy tắc bảo mật và các tính năng chống tấn công DDoS.

- (2) Sự tăng trưởng của các cuộc tấn công phần mềm: Trong năm 2023, các cuộc tấn công phần mềm, như các phần mềm gián điệp và các cuộc tấn công khai thác lỗ hổng, có thể tiếp tục tăng trưởng. Cloud WAF có thể giúp ngăn chặn các cuộc tấn công này bằng cách kiểm tra các gói tin đầu vào và chặn các gói tin không hợp lệ.

- (3) Sự tăng trưởng của các cuộc tấn công khai thác lỗ hổng: Trong năm 2023, các cuộc tấn công khai thác lỗ hổng có thể tiếp tục tăng trưởng. Để ngăn chặn các cuộc tấn công này, Cloud WAF có thể sử dụng các quy tắc bảo mật và các tính năng chống khai thác lỗ hổng để kiểm tra các gói tin đầu vào và chặn các gói tin không hợp lệ.

- (4) Sự không chắc chắn về việc sử dụng các giải pháp bảo mật đám mây: Một số người có thể có những sự không chắc chắn về việc sử dụng các giải pháp bảo mật đám mây. Tuy nhiên, Cloud WAF có thể cung cấp một lợi thế về khả năng bảo mật cao và khả năng tích hợp với các dịch vụ bảo mật khác, do đó nên xem xét sử dụng Cloud WAF cho hệ thống bảo mật của mình.

2. Ưu điểm của Cloud WAF so với các giải pháp bảo mật khác

2. Ưu điểm của Cloud WAF so với các giải pháp bảo mật khác
Cloud WAF sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội

Hầu hết các doanh nghiệp ngày càng tin dùng Cloud WAF vì nó sở hữu một số lợi ích nổi bật so với các giải pháp WAF khác như sau:

- (1) Được cung cấp dưới dạng dịch vụ: Cloud WAF được cung cấp dưới dạng dịch vụ, do đó doanh nghiệp không cần phải mua và vận hành máy chủ tường lửa riêng biệt. Điều này giúp tiết kiệm chi phí và tăng hiệu suất cho doanh nghiệp.

- (2) Có khả năng linh hoạt và tùy chỉnh: Cloud WAF có thể điều chỉnh cấu hình để phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp, và có thể tích hợp với các dịch vụ bảo mật khác nhau.

- (3) Có khả năng bảo mật cao: Cloud WAF được cập nhật thường xuyên với các quy tắc bảo mật mới nhất và được quản lý bởi nhà cung cấp dịch vụ, do đó có khả năng bảo mật cao hơn so với các giải pháp WAF khác.

- (4) Có khả năng tăng hiệu suất và linh hoạt: Cloud WAF cung cấp một lớp bảo mật tăng cường cho hệ thống bảo mật Web và có khả năng chống lại các cuộc tấn công bất hợp pháp, giúp tăng hiệu suất của website.

- (5) Tiết kiệm chi phí: Do không cần mua và vận hành máy chủ tường lửa riêng biệt, Cloud WAF giúp tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp. Ngoài ra, Cloud WAF còn cung cấp các tùy chọn thanh toán linh hoạt, cho phép doanh nghiệp thanh toán chỉ khi có sử dụng thực tế.

- (6) Có khả năng bảo mật toàn diện: Cloud WAF có thể tích hợp với các dịch vụ bảo mật khác, như dịch vụ bảo mật tầm nhìn và bảo mật từ xa, để cung cấp một giải pháp bảo mật toàn diện hơn.

- (7) Dễ dàng mở rộng: Cloud WAF có khả năng mở rộng theo nhu cầu của doanh nghiệp và có thể điều chỉnh cấu hình để phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp tăng hiệu suất và linh hoạt hơn.

3. Cloud WAF có khả năng tích hợp với các dịch vụ khác để tối ưu khả năng bảo mật khác như thế nào?

3. Cloud WAF có khả năng tích hợp với các dịch vụ khác để tối ưu khả năng bảo mật khác như thế nào?
Cloud WAF có khả năng tích hợp với nhiều dịch vụ khác để tối ưu bảo mật

Cloud WAF có khả năng tích hợp với rất nhiều các dịch vụ bảo mật, trong đó có một số dịch vụ như sau:

- SSL/TLS encryption: Cloud WAF có thể tích hợp với các dịch vụ mã hóa SSL/TLS để bảo mật trao đổi dữ liệu giữa hệ thống Web và người dùng.

- Multi CDN (Multi Content delivery networks): Khi tích hợp với Cloud WAF, multi CDN có thể giúp phân phối nội dung đến các máy chủ trung gian tại các vị trí khác nhau trên thế giới, đồng thời bảo vệ chúng khỏi các tấn công từ Internet. Qua đó, hệ thống sẽ cung cấp nội dung tốt hơn cho người dùng và bảo mật hệ thống Web.

- AI Load Balancing (Cân bằng tải thông minh): Khi tích hợp với Cloud WAF, AI load balancing có thể giúp phân tán lưu lượng truy cập đến các máy chủ Web hoặc các hệ thống bảo mật khác nhau, đồng thời bảo vệ chúng khỏi các tấn công từ Internet. Điều này có thể giúp tăng khả năng chống lại tấn công và giảm rủi ro bị tấn công, giúp doanh nghiệp của bạn duy trì một hệ thống bảo mật Web hiệu quả hơn.

4. Các bước cài đặt và tích hợp Cloud WAF vào hệ thống bảo mật Web hiện có

4. Các bước cài đặt và tích hợp Cloud WAF vào hệ thống bảo mật Web hiện có
9 bước để tích hợp WAF vào hệ thống

5. Các nền tảng Cloud WAF tốt nhất hiện nay

5. Các nền tảng Cloud WAF tốt nhất hiện nay
Nhà cung cấp Cloud WAF nổi bật trên thị trường

Hiện có nhiều nhà cung cấp Cloud WAF trên thị trường. Trong đó, một số nhà cung cấp nổi bật được nhiều người tin dùng bao gồm:

5.1. VNIS Cloud WAF

VNIS (VNETWORK Internet Security) là một nền tảng tích hợp Cloud WAF giúp bảo mật Web/App/API toàn diện. VNIS Cloud WAF với khả năng quản lý CRS (bộ quy tắc cốt lõi) phức tạp để bảo vệ trang web khỏi các cuộc tấn công lớp ứng dụng. Hệ thống luôn được cập nhật và có khả năng mở rộng cao để ngăn chặn các lỗ hổng bảo mật mới nhất gây hại cho trang web của bạn.

 • Ngăn chặn các cuộc tấn công lớp ứng dụng, tấn công lỗ hổng OWASP.
 • Khi tên miền được thêm vào nền tảng VNIS, trang web của bạn ngay lập tức được bảo vệ trước các cuộc tấn công lớp ứng dụng nhắm vào các lỗ hổng như injection, SQL injection và XSS, DDoS,...
 • Cơ sở dữ liệu không ngừng mở rộng giúp xác định các lỗ hổng, mối đe dọa bảo mật mới.
 • Phân tích tổng thể và xác định từng yếu tố của cuộc tấn công. Xác định nguồn, kiểu tấn công và lưu lượng truy cập từ bảng điều khiển. Bằng cách cung cấp thông tin chi tiết về các cuộc tấn công, bạn có thể thực hiện các thay đổi thích hợp đối với bộ quy tắc của mình để giữ an toàn cho trang web của mình.
 • Ngoài ra, bên cạnh Cloud WAF, nền tảng VNIS còn sở hữu các tính năng vượt trội khác như Multi CDN, AI Load Balancing, CDN Powers Up,... tất cả đều được tích hợp trong một nền tảng duy nhất. Bên cạnh đó, với hệ thống SOC 24/7 hỗ trợ báo cáo nhanh chóng, giúp VNIS bảo vệ Website doanh nghiệp một cách hiệu quả và toàn diện nhất.
VNIS Cloud WAF với khả năng bảo mật vượt trội

5.2. AWS WAF

Amazon Web Services (AWS) cung cấp dịch vụ Cloud WAF được tích hợp với nền tảng lưu trữ ứng dụng web của Amazon, Amazon CloudFront. AWS WAF cung cấp khả năng bảo vệ chống lại nhiều mối đe dọa, bao gồm cả tấn công SQL injection, cross-site scripting (XSS) và tấn công từ chối dịch vụ phân tán (DDoS).

5.3. Cloudflare WAF

Cloudflare WAF là một hệ thống bảo mật đám mây được cung cấp bởi Cloudflare, một công ty cung cấp dịch vụ bảo mật mạng lưới. Cloudflare WAF cung cấp một loạt các tính năng bảo mật để bảo vệ trang web và các ứng dụng khỏi các tấn công và lỗ hổng bảo mật.

Cloudflare WAF có thể được tùy chỉnh để ngăn chặn các loại tấn công khác nhau, bao gồm cả tấn công DDoS (Distributed Denial of Service), SQL injection, cross-site scripting (XSS) và các tấn công khác. Cloudflare WAF cũng cung cấp các quy tắc bảo mật mặc định và có thể được tùy chỉnh thêm bằng cách sử dụng các biểu mẫu hoặc các thuật toán máy học.

5.4. Akamai WAF

Akamai là nhà cung cấp Cloud WAF và các dịch vụ bảo mật khác. Akamai WAF cung cấp khả năng bảo vệ chống lại nhiều mối đe dọa, bao gồm các cuộc tấn công SQL injection, XSS và DDoS.

6. Multi Cloud WAF - Xu hướng của tương lai

6. Multi Cloud WAF - Xu hướng của tương lai
Hệ thống mạng lưới Multi Cloud WAF của VNIS

Không chỉ dừng lại ở việc sử dụng một Cloud WAF tại một khu vực nhất định, việc phát triển Multi Cloud WAF chính là mục tiêu mà các nhà cung cấp dịch vụ Cloud đã và đang hướng đến. Multi Cloud WAF là một hệ thống bảo mật Web tập hợp với nhiều Cloud WAF rải rác trên nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ. Việc triển khai Multi Cloud WAF sẽ giúp nhanh chóng cô lập nguồn gốc tấn công đến hệ thống Website của doanh nghiệp.

Hiện tại, VNETWORK là một trong những đơn vị tiên phong trong việc đã triển khai Multi Cloud WAF tại Việt Nam và thế giới. Cụ thể với nền tảng VNIS tích hợp Multi Cloud WAF đã giúp bảo vệ website của doanh nghiệp một cách toàn hiệu quả và toàn diện. Trong đó, một số doanh nghiệp lớn có thể kể đến như: chứng khoán HSC, Momo, Vieon, chứng khoán VPS, Purpose Media, Galaxy Cinema, chứng khoán Bản Việt, VNDirect, báo Quân đội nhân dân dân, …

Lời kết

Trong những năm tới, việc tích hợp Cloud WAF hay Multi Cloud WAF vào hệ thống bảo mật website của doanh nghiệp được dự báo rằng sẽ trở thành xu hướng được ưa chuộng hơn bao giờ hết. Cloud WAF giúp tăng khả năng bảo vệ website của doanh nghiệp khỏi các tấn công mạnh hơn và hiệu quả hơn so với các phương pháp bảo mật khác. Do đó, việc lựa chọn cho một nhà cung cấp dịch vụ WAF nói chung và Cloud WAF nói riêng có chất lượng và phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp là vấn đề nên được quan tâm và cân nhắc.

Bạn có thể đăng ký trải nghiệm thử VNIS Cloud WAF và nhiều tính năng khác trong một nền tảng duy nhất bằng cách để lại thông tin liên hệ tại form bên dưới hoặc gọi ngay vào hotline: (028) 7306 8789, các chuyên gia của chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn.

Hãy để lại thông tin liên hệ, các chuyên gia của chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn.

[Tên] là trường bắt buộc
[Email] là trường bắt buộc
[Điện Thoại] là trường bắt buộc
[Nội Dung Liên Hệ] là trường bắt buộc
News All