Web Optimization

Multi CDN là gì? Tại sao cần xây dựng mạng lưới CDN riêng cho website?

Wed Feb 23 2022
Multi CDN là gì? Tại sao cần xây dựng mạng lưới CDN riêng cho website?

Để hiểu rõ chiến được Multi CDN là gì, chúng ta cần nhìn lại khoảng thời gian mà các tổ chức doanh nghiệp chỉ sử dụng một nhà cung cấp dịch vụ CDN duy nhất để cải thiện hiệu suất website của mình.

Chiến lược Liên kết Mạng lưới phân tải nội dung (Multi CDN) là gì?

Trước đây, chủ sở hữu website thường sẽ liệt kê ra một vài nhà cung cấp CDN, rồi cân nhắc và lựa chọn một bên duy nhất để hợp tác, với mong muốn được cung cấp dịch vụ tốt nhất giúp tối ưu hóa hiệu suất website, giảm thời gian tải web và nâng cao tính sẵn sàng của nội dung. Sự lựa chọn này phụ thuộc vào phạm vi hoạt động của mạng lưới CDN, chi phí lưu lượng truyền tải hay thiết kế hệ thống CDN có thân thiện với người dùng hay không. Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến việc đưa ra quyết định cuối cùng, nhưng dù thế nào thì các chủ sở hữu website cũng chỉ chọn cho mình một nhà cung cấp duy nhất.

Tuy nhiên, trong 3-4 năm trở lại đây, việc sử dụng và kết hợp nhiều nhà cung cấp CDN đang ngày càng phổ biến. Công nghệ Multi CDN (Meta CDN) tự động tối ưu hóa hiệu quả và hợp nhất các nhà cung cấp với cơ sở hạ tầng mạng cùng với hệ thống đám mây trên toàn cầu, giúp nâng cao nhanh chóng tốc độ băng thông nhưng vẫn đảm bảo được tính an toàn và độ tin cậy nội dung. Lợi ích của việc Liên kết CDN vượt trội hơn hẳn so với việc chỉ phụ thuộc duy nhất vào một nhà cung cấp CDN riêng biệt. Không có nhà cung cấp dịch vụ CDN nào trên thị trường có thể đáp ứng đầy đủ và phù hợp nhất với nhu cầu của TẤT CẢ các website, do đó việc liên kết sẽ giúp bù đắp những lỗ hổng và phòng tránh những rủi ro bất ngờ. Vậy lợi ích cụ thể của chiến lược Liên kết Mạng lưới phân tải nội dung là gì?

Mức độ phủ sóng nội dung theo vị trí địa lý

Đây là một trong những mối quan tâm lớn nhất của chủ sở hữu trang web, nhất là khi người dùng của họ đến từ nhiều nơi trên thế giới hoặc tập trung ở một vài khu vực địa lý.

Trường hợp nhà cung cấp dịch vụ CDN A có mức độ phủ sóng tốt và hoạt động hiệu quả ở khu vực Bắc Mỹ và Châu Âu, nhưng lại gặp khó khăn tại khu vực Châu Á, và nhà cung cấp B thì ngược lại, họ có một một hệ thống rộng lớn gồm nhiều máy chủ (các PoPs) được liên kết và đặt ở khu vực mà A hoạt động kém hiệu quả, nghĩ đơn giản và an toàn nhất, thì chủ sở hữu website sẽ hợp tác liên kết cả 2 nhà cung cấp A và B để đảm bảo phân bố khắp toàn cầu, cho phép người dùng của họ truy cập website nhanh nhất có thể.

Hay một trường hợp khác, đối tượng khách hàng chính của website đến từ những khu vực tách biệt nhất định, lấy ví dụ như chủ yếu đến từ ba nước Mexico, Brazil và Thailand, thì doanh nghiệp cần phải cân nhắc và lựa chọn sử dụng nhiều nhà cung cấp CDN để đảm bảo đáp ứng đủ yêu cầu lưu lượng truy cập website.

Sự khác biệt về chuyên môn hóa tính năng

Hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ CDN đều xây dựng và cung cấp những tính năng phổ biến như lọc lưu lượng chứa dữ liệu độc hại, sử dụng kết nối SSL của riêng họ để đảm bảo rằng dữ liệu được truyền giữa host và client được duy trì một cách riêng tư, đáng tin cậy, hay thiết lập các quy tắc định tuyến, nhưng có những Mạng lưới phân tải nội dung lại có tính năng chuyên biệt khác như truyền phát video trực tiếp, live streaming hay cho phép người dùng lựa chọn và xem nội dung video theo yêu cầu (VoD). Một số nhà cung cấp CDN lại tập trung vào tối ưu hóa nội dung tĩnh và bảo mật dữ liệu, không cung cấp hoặc còn yếu trong mảng dịch vụ phát trực tuyến. Nếu trang web của bạn có cả nội dung tĩnh và phát sóng trực tiếp, thì việc kết hợp nhiều nhà cung cấp dịch vụ CDN cho nhiều mục đích khác nhau trong cùng một website là điều cần thiết và hợp lý.

Chi phí dịch vụ

Chi phí dịch vụ
Cấu trúc liên kết Mạng lưới phân tải nội dung Multi CDN

Giờ đây, dịch vụ CDN không còn được coi như là một tùy chọn option cho website nữa. Câu hỏi đã chuyển từ việc: có nên sử dụng CDN cho website hay không? thành câu hỏi: nên sử dụng những nhà cung cấp CDN nào, vì CDN đang trở nên cần thiết đối với tất cả các trang web của doanh nghiệp.

Có những chủ sở hữu website rất e ngại về giá và mặc dù giá của CDN ngày càng rẻ hơn khi thị trường ngày càng cạnh tranh, thì vẫn có sự khác biệt lớn khi chúng ta so sánh giữa những nhà cung cấp CDN hàng đầu với các nhà cung cấp CDNnhỏ và vừa, điều này phản ánh rõ thông qua bảng giá dịch vụ CDN giữa các khu vực.

Ví dụ: Nhà cung cấp A có thể có giá siêu tốt ở Bắc Mỹ và Châu Âu nhưng tính phí cao hơn ở châu Á, khi so sánh với nhà cung cấp B. Trong khi đó, nhà cung cấp C đưa ra mức giá ở khu vực Nam Mỹ thấp nhất và với nhiều gói dịch vụ CDNhấp dẫn. Nếu doanh nghiệp của bạn có lượng người dùng truy cập ở tất cả những khu vực này, thì việc chọn hợp tác với cả ba nhà cung cấp là tối ưu và hiệu quả nhất.

Chi phí cho dịch vụ CDN ngày nay được các nhà cung cấp điều chỉnh linh hoạt và đa dạng, tùy theo vị trí địa lý, lưu lượng truyền tải và khoảng thời gian người dùng truy cập giờ cao điểm. Các chương trình giới thiệu và quảng cáo về dịch vụ CDN ngày càng sáng tạo và dễ tiếp cận hơn rất nhiều so với trước đây.

Hiệu suất PoP của CDN

Mỗi PoP bao gồm các caching Server, chịu trách nhiệm cho việc truyền tải nội dung đến những người dùng ở gần nhất. Các nhà cung cấp dịch vụ CDN có thể có cùng điểm hiện diện PoPs CDN tại cùng một khu vực như Dallas, Amsterdam hay London, nhưng hiệu suất hoạt động và đường truyền dữ liệu lại khác nhau do trung tâm lưu trữ dữ liệu của mỗi bên là khác nhau. Thực tế, tại cùng một vị trí địa lý, các nhà cung cấp A, B và C có thể cho ra kết quả về độ trễ khác nhau.

Nếu nhà cung cấp A nâng cao nhanh chóng tốc độ băng thông tại những PoPs ở Amsterdam, còn nhà cung cấp B vượt trội hơn hẳn nhà cung cấp A với những PoPs tại khu vực Frankfurt, trong trường hợp này, doanh nghiệp sẽ lựa chọn nhiều bên để đảm bảo hiệu suất website luôn được ổn định và tốt nhất.

Đảm bảo công suất truyền tải và tính dự phòng cao

Dung lượng trong Mạng lưới phân tải nội dung và nhu cầu về các phương án dự phòng là vô cùng cần thiết khi xây dựng và sử dụng dịch vụ CDN.

Khi một trang web triển khai một dự án lớn, hoặc tổ chức sự kiện yêu cầu của họ là cần phát sóng trực tiếp trên website trong một khung giờ nhất định, thì việc lượng truy cập gia tăng đột biến là không thể tránh khỏi. Trong trường hợp này, việc sử dụng nhiều nhà cung cấp CDN là cần thiết và tối ưu nhất. Nếu mạng của một nhà cung cấp CDN ngừng hoạt động hay xảy ra sự cố bất ngờ, thì lưu lượng truyền tải sẽ được tự động chuyển qua mạng của nhà cung cấp khác. Điều này có nghĩa là Multi CDN có thể đảm bảo 100% thời gian hoạt động và chất lượng của dịch vụ được liên tục và ổn định.

VNETWORK cung cấp dịch vụ VNIS tích hợp và quản lý Multi CDN trong 1 nền tảng duy nhất, giúp doanh nghiệp của bạn khắc phục gần như tất cả những vấn đề như đã thảo luận phía trên, nâng cao hiệu suất website của bạn, đảm bảo được tính xuyên suốt và linh hoạt, cũng như giúp doanh nghiệp của bạn đưa ra những phương pháp dự phòng cho mọi trường hợp phát sinh.

Hãy để lại thông tin liên hệ, các chuyên gia của chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn.

[Tên] là trường bắt buộc
[Email] là trường bắt buộc
[Điện Thoại] là trường bắt buộc
[Nội Dung Liên Hệ] là trường bắt buộc
News All