Web Optimization

Kỷ nguyên AI đã tới, từ trợ lý ảo ChatGPT đến chuyên gia bảo mật mạng

Fri Feb 10 2023
Kỷ nguyên AI đã tới, từ trợ lý ảo ChatGPT đến chuyên gia bảo mật mạng

Công nghệ AI (Artificial Intelligence) đang được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, bao gồm ChatGPT và đặc biệt là ngành Bảo mật mạng. AI giúp cho ngành Bảo mật có thể tự động phản ứng trước những rủi ro bất ngờ, giúp doanh nghiệp bảo mật thông tin và tài nguyên hiệu quả.

Tầm nhìn mới về giới công nghệ: Kỷ nguyên AI đầy tiềm năng

Kỷ nguyên AI đã tới, và nó đang tạo ra những sự thay đổi khổng lồ trong cách chúng ta sống và làm việc. Từ trợ lý ảo như ChatGPT đến các chuyên gia bảo mật mạng, AI đang được sử dụng trong mọi lĩnh vực. Trợ lý ảo như ChatGPT đang giúp cho chúng ta trả lời các câu hỏi và giải quyết các vấn đề một cách nhanh chóng và hiệu quả. Nó cũng giúp tiết kiệm thời gian và rủi ro vì sai sót trong các hoạt động hàng ngày. Trong khi đó, việc áp dụng AI như một cách để cải thiện hiệu quả tổng thể của chiến lược an ninh mạng ở nhiều doanh nghiệp. Hầu hết những đơn vị làm về bảo mật hàng đầu hiện nay đều ứng dụng công nghệ AI vào giải pháp bảo mật mạng, đặc biệt là Giải pháp bảo vệ Website, ứng dụng và API (WAAP - Web App and API Protection). Tất cả chúng ta cần làm là đón đầu và sử dụng các công nghệ AI một cách hiệu quả để tận dụng những lợi ích mà nó cung cấp.

Tình trạng của ngành Bảo mật mạng hiện nay và những vấn đề cần giải quyết

Năm 2022 đã trở thành một năm kỷ lục đối với các vụ lừa đảo qua mạng, tấn công mạng, vi phạm dữ liệu và trộm cắp tiền điện tử, phá vỡ cơ sở hạ tầng và các dịch vụ quan trọng, đánh sập Website, tấn công DDoS hoặc đánh cắp thông tin. Vì thế, không khó để hình dung: năm 2023 sẽ phá kỷ lục về tội phạm mạng.

Vấn đề cần giải quyết trong ngành Bảo mật mạng Trong ngành Bảo mật mạng, có một số vấn đề cần giải quyết để giữ cho doanh nghiệp và hệ thống mạng an toàn: Thiếu hụt kỹ năng trong lĩnh vực bảo mật Xuất hiện các mối đe dọa từ những nguồn tấn công mới và lớn hơn Thách thức mới từ Web3 và IoT

Công nghệ AI được ứng dụng trong ngành Bảo mật mạng như thế nào?

Theo thống kê báo cáo của Google: 53% người dùng sẽ từ bỏ các trang web mất hơn 3 giây để tải. Tuy nhiên với các doanh nghiệp có lượng người dùng toàn cầu, hay lượng nội dung trên website quá lớn (ví dụ như Netflix..), việc đảm bảo tất cả khách hàng có trải nghiệm mượt mà như nhau là vấn đề then chốt.

Thêm vào đó, số lượng các cuộc tấn công DDoS (Tấn công từ chối dịch vụ phân tán) cũng tăng lên nhanh chóng. Theo báo cáo từ VOV5 năm 2021 - Việt Nam đứng thứ 6 toàn cầu về số vụ tấn công DDoS sau Trung Quốc, Mỹ, Pháp, Nga, Brazil và đứng thứ 2 khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Giải pháp sử dụng CDN (Content Delivery Network), hay Multi CDN (nhiều CDN cùng lúc) nổi lên từ năm 2010 được tạo ra để giải quyết các bài toán này. Công nghệ CDN hoặc Multi CDN giúp phát triển các hạ tầng máy chủ một cách đơn giản, nhanh chóng và ít chi phí. CDN không chỉ giúp làm loãng các cuộc tấn công mạng như DDoS, mà còn đảm bảo hiệu suất website ổn định với người dùng - điều mà rất nhiều doanh nghiệp trong các ngành như Social Platform hay VODs quan tâm.

Nhưng việc đảm bảo luôn có sẵn một CDN tốt nhất trong khu vực có khả năng truyền tải dữ liệu nhanh nhất đến người dùng là một vấn đề nan giải. Chúng ta cần phải có 1 biện pháp thông minh để tận dụng mạng lưới các CDN khác nhau (như VNCDN, CDN Cloudflare, CDN Akamai,...) để giúp cho trải nghiệm duyệt web nhanh chóng và mượt mà nhất. Đó là lúc công nghệ AI vào cuộc.

Công nghệ AI Load Balancing được phát triển

Để tối đa hiệu suất làm việc của nhiều CDN khác nhau, các công cụ AI được phát triển song hành đã và đang mang tới một giải pháp tổng thể, toàn diện và xuất sắc hơn nhiều. Ở đây, chúng tôi muốn chia sẻ tới một trong số đó, là công cụ AI Load Balancing, đến từ giải pháp VNIS của VNETWORK.

Vậy AI Load Balancing là gì, hoạt động như thế nào? Mời bạn xem 1 biểu đồ dưới đây để hiểu hơn.

Công nghệ AI Load Balancing được phát triển

Khi có một CDN (ví dụ Cloudflare) bị sự cố downtime, thì hệ thống AI Load Balancing sẽ tự động chuyển sang 1 CDN khác (ví dụ VNCDN) có hiệu suất tốt hơn, để đảm bảo website hoạt động liên tục, đảm bảo trải nghiệm liền mạch cho người dùng.

Trong đó, VNIS là một nền tảng (platform) bảo mật Web, App và API nhiều lớp bao gồm: Multi WAF (hay còn gọi là WAAP), Multi CDN và AI Load Balancing.

Tìm hiểu thêm về WAAP của VNIS

Thành tựu mà ngành Bảo mật mạng hay VNIS đã đạt được với AI Load Balancing

Sử dụng AI trong Load Balancing giúp giảm thiểu rủi ro của tắc nghẽn hoặc sự gián đoạn trong việc truy cập tới dữ liệu và giảm thời gian phản hồi của hệ thống, giúp cho việc sử dụng mạng trở nên mượt mà và ổn định hơn.

Ngoài ra, để mở rộng kinh doanh, nhiều công ty đã chọn đến thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, điều đó yêu cầu một chiến lược phân phối Website mạnh mẽ. Một trở ngại là phải tuân thủ các quy định của quốc gia đó và cần sử dụng nhiều nhà cung cấp CDN để tối ưu hóa hiệu suất.

Tính năng AI Load Balancing Multi CDN trong VNIS đã giải quyết bài toán này. VNIS cho phép quản lý nhiều CDN trên một nền tảng và liên tục theo dõi hiệu suất của từng CDN trong khu vực. Khi đó, hệ thống sẽ tự động chuyển đổi giữa các nhà cung cấp dịch vụ CDN tốt nhất để tối ưu hóa hiệu suất cho Website và ứng dụng của doanh nghiệp.

Tương lai của AI trong Bảo mật mạng

Công nghệ AI có thể phát triển rất nhanh trong ngành Bảo mật mạng tương lai. AI sẽ được sử dụng để tự động phát hiện và chống lại các cuộc tấn công mạng, đồng thời giúp cho các nhà quản lý mạng có thể tiên tiến hơn trong việc dự đoán và đề xuất các giải pháp bảo mật. AI cũng có thể giúp cho việc phân tích và đánh giá tình trạng an toàn mạng, giúp cho việc quản lý bảo mật mạng trở nên dễ dàng hơn.

Ngoài ra, AI cũng có thể được sử dụng để phát hiện và xử lý các sự cố mạng nhanh chóng hơn, giúp cho việc bảo mật mạng trở nên hiệu quả hơn. AI còn có thể giúp cho việc tối ưu hóa các quy trình bảo mật mạng và tăng cường tính tự động hóa của quá trình quản lý bảo mật.

Tạm kết

Không chỉ trong việc xử lý văn bản như ChatGPT, AI còn đóng một vai trò quan trọng trong ngành Bảo mật mạng. Sự trợ giúp của AI đã góp phần tạo nên nhiều thành tựu cho ngành, cho phép nó hoạt động một cách hiệu quả hơn.

Nếu bạn muốn trải nghiệm thử giải pháp bảo mật Web, App, API của chúng tôi, vui lòng để lại lời nhắn, hoặc gọi về hotline hỗ trợ nhanh: (028) 7306 8789, các chuyên gia của chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn.

Hãy để lại thông tin liên hệ, các chuyên gia của chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn.

[Tên] là trường bắt buộc
[Email] là trường bắt buộc
[Điện Thoại] là trường bắt buộc
[Nội Dung Liên Hệ] là trường bắt buộc
News All